Article,  Hot Head Review

ทำไมชอบเล่นเกมยาก : Dead of Winter ซอมบี้ ฤดูหนาว กับความฉาวของคนเล่น

สวัสดีทุกคนอีกครั้งมาเจอกันกับน้องอุ่นอีกแล้วนะจ๊ะในคอลัมน์ฟันเพื่อนหัวแบะอย่าง “ทำไมชอบเล่นเกมยาก” กันจังเลยโว้ยแสดดด เอ๊ย! “ทำไมชอบเล่นเกมยาก” เฉยๆ ที่จะพูดถึงประสบการณ์การเล่นเกมที่เล่นยาก ที่ดูยาก และที่ไม่ยากด้วย โดยจะเน้นเป็นประสบการณ์ครั้งแรกของน้องอุ่นเอง มันก็จะเสียวๆ เสี่ยงๆ หวิวๆ นิดหน่อยน่ะนะจ๊ะ

โอเค เกมยากวันนี้เป็นเกมที่เล่นเป็นแล้วไม่ยาก แต่ถ้ายังไม่เคยเล่นจะรู้สึกยาก (ยังไงนะ?!) ซึ่งจริงๆ ก็แค่ความรู้สึกแหละ เพราะมันแค่ดูเหมือนจะยาก แต่จริงๆมันเล่นไม่ยากเท่าไหร่เลย แต่ตอนเรียนรู้ครั้งแรก็จะเยอะๆ มึนๆ งงๆ หน่อย แต่ให้ท่องไว้ว่า “เกมที่รายละเอียดเยอะคือเกมที่โคตรเจ๋ง” ท่องไว้ๆ สะกดจิตตัวเองไว้ ฮ่าๆ โอ๊ย มัวแต่ยุ่งๆ ยากๆ อะไรไปเยอะแยะ ยังไม่ได้พูดชื่อเกม วันนี้เราจะมาเล่าถึงเกมสายบลัฟแบบบู๊ๆ และมีเนื้อเรื่องให้เสพอย่างเต็มสตรีม นั่นคือ เหมันต์แห่งความตาย (ชื่อไทยแต่งเอง) หรือ Dead of Winter นั่นเอง ฮูเร่

dead of winter board game ทำไมชอบเล่นเกมยาก บอร์ดเกม 1

เดดออฟวินเทอร์เป็นเกมประเภทที่เราจะเรียกว่า Thematic (ตีมมาติก) ซึ่งก็คือเกมที่มีเรื่องราวของเกมนั้นๆเป็นตัวขับเคลื่อนเกมให้เกิดความสนุกตื่นเต้นเชื่อมโยงไปถึงกลไกการเล่นต่างๆที่สอดคล้องกับตีมของเกมนั้นๆ เดดออฟวินเทอร์มีเรื่องราวเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ซอมบี้ ที่มีโรคอันทำให้เหล่าผู้ล่วงลับต่างฟื้นคืนชีพกลายเป็นซากศพเดินได้โดยจะมีการแพร่เชื้อไปสู่กันและกันได้ผ่านการกัดอย่างที่พวกเรารู้จักกันดีผ่านหนังซอมบี้ดังๆอย่าง RESIDENT EVIL หรือซีรีส์ THE WALKING DEAD แต่เกมนี้ไม่ได้หยุดที่โลกซอมบี้โหดๆ แค่นั้น เพราะดันเอาเรื่องฤดูกาลที่สุดขั้วอย่าง “ฤดูหนาว” มาผสมรวมเข้าไปได้อย่างลงตัว แน่นอนว่ามันคือความลงตัวในด้านความทารุณผู้เล่นอย่างแน่นอน เกริ่นพอแล้ว เดี๋ยวน้องอุ่นเข้าเรื่องเลยดีกว่านะเพื่อนๆ เดี๋ยวมันจะหมดหน้ากระดาษไปซะก่อน

dead of winter board game ทำไมชอบเล่นเกมยาก บอร์ดเกม 2

ในเกมเดดออฟวินเทอร์ พวกเราจะเป็นเหมือนผู้ควบคุมกลุ่มคนของเรา โดยเราจะต้องทำเป้าหมายลับให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี โดยเป้าหมายของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน และแน่นอนว่าจะมีบางคนที่ได้การ์ดแบบ Betrayal (ทรยศ) หรือต้องชนะโดยมีเงื่อนไขต่างจากคนอื่น นั่นคือต้องทำให้คนอื่นแพ้เกมไปให้หมดนั่นเอง

ตัวเกมจะจำลองสถานการณ์เหมือนบอร์ดกลางของเราเป็นชุมชนที่ให้ผู้รอดชีวิตมาอาศัยอยู่ เรียกว่า “โคโลนี่” เป็นบ้านหลังใหญ่ที่มีคนเข้าๆ ออกๆ เพื่อไปหาของมาประทังชีวิต โดยในทุกๆ รอบการเล่น ทุกคนควรจะกินอิ่มนอนหลับไม่มีกลิ่นขยะมารบกวน โดยจะมีหน่วยวัดค่าขวัญกำลังใจ (morale) ที่ทุกคนจะต้องช่วยกันรักษาไม่ให้มันต่ำลงไปถึง 0 เพราะผู้รอดชีวิตทุกคน (ยกเว้นคนทรยศ) จะแพ้ทันที Dead of Winter จะข่มขวัญเราด้วยกองของเยอะๆ มีอะไรเยอะแยะเต็มบอร์ดไปหมด ทั้งการ์ด ทั้งอาหารกระป๋อง กองการ์ดมีหลากหลายกองมาก ตั้งแต่กองของตามสถานที่ต่างๆที่มีไว้ให้เราไปคุ้ย กองผู้รอดชีวิต กองการ์ดCrisis วิกฤต แต่ที่น่าจะเป็นตัวแปรอันโหดร้ายที่สุดของเกมจะอยู่ที่กอง Crossroad หรือการ์ดทางแยก ที่จะเป็นเนื้อเรื่องอันคาดเดาไม่ได้มาให้เราตัดสินใจเลือกซุ่มรอวันเกิดขึ้นอยู่ในทุกๆ ตา ตอนเรียนรู้ครั้งแรกก็มีงงๆ มึนๆ กับกองนั้นกองนี้ แต่เล่นจบสักหนึ่งตาก็ลื่นไหลไปกันได้ไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องความยากในการชนะนี่ต้องยอมรับเลยว่ามีความยากจริง เพราะส่วนมากถ้าไม่มีทีมที่แข็งแกร่งพอให้ชนะไปด้วยกัน ก็จะพังพินาศแพ้กันรอบวงทั้งคนดีคนร้าย

dead of winter board game ทำไมชอบเล่นเกมยาก บอร์ดเกม 4

สรุปแล้วระบบเกมไม่ได้เข้าใจยากเหมือนหน้าตา ออกจะเล่นง่ายและสนุกด้วยซ้ำ แต่ต้องอาศัยภาษาในการเล่นเยอะนิดนึงครับ เพราะต้องคอยอ่านเป้าหมายของตัวเอง หรือไม่ก็อ่านการ์ดครอสโร้ดให้เพื่อน หรืออ่านพวกการ์ดไอเท็ม ของต่างๆ ที่มีความสามารถต่างๆ กัน จะได้ไม่ต้องเอาการ์ดไปให้คนอื่นเห็น และเก็บไว้เป็นความลับกับตัวเราได้ด้วยครับ สำหรับใครที่อยากให้น้องอุ่นลองเล่าถึงครั้งแรกของการเล่นเกมใดๆ ก็บอกกันได้ครับ เกมไหนไมเเคยลองก็จะรีบไปลองมาเล่าให้ฟัง เกมไหนลองแล้วก็จะเล่าได้เลยว่าเคยแล้วชอบมั้ย ดีมั้ย จะได้มาส่งการบ้านกันให้ทุกคนได้อ่าน.. สำหรับวันนี้ก็ขอลาไปก่อน เจอกันตอนหน้านะจ๊ะทุกท่าน

dead of winter board game ทำไมชอบเล่นเกมยาก บอร์ดเกม 7