food chain magnate board game
Article,  Hot Head Review

ทำไมชอบเล่นเกมยาก! : Food Chain Magnate บริหารร้านอาหารความโหดจัดหนักในกลุ่มเพื่อนแบบไม่ต้องหาร

เกมขายพิซซ่า ค้าแฮมเบอร์เกอร์ ทำแปลนบริษัท จัดการสื่อสร้างโฆษณาชวนคนมากิน ดูน่าสนุกใช่มั้ยล่ะ? มันไม่ใช่แค่สนุกมาก มันมีความชนะยากมากด้วยเช่นกัน กับ Food Chain Magnate ใครไม่เคยเล่นต้องลองมาอ่านประสบการณ์ของน้องหัวอุ่น รับรองว่า ถ้าไม่อยากเล่นไปเลย ก็ไม่เล่นไปเลย เอ้า!? กดอ่านโลด !!


แม็กเนตนะเว้ย ไม่ใช่แม็กเน็ต ไม่ได้แปลว่าแม่เหล็ก แต่แปลว่าผู้มีอิทธิพล board game นี้มันจะให้พวกเราเล่นเป็นร้านอาหาร แล้วเราต้องคอยขายอาหารให้กับคนในเมืองเดียวกันกับเพื่อนๆในเกมทุกคน ประมาณนี้ แหม หลายๆคนกรี๊ดกร๊าด เฮ้ยเกมร้านอาหารว่ะ น่าเล่นมาก เออตัวหมากในเกมน่ารักจัง มีหลากสีสัน รูปทรงสวยกุบกิบ แต่ขอโทษ เกมนี้เป็นเกมสายกลยุทธ์จัดเต็มรูปแบบอีโคโนมิกส์เกมอีกแล้ว ยังไม่พอนะ โดนซัดซ้ำเข้าไปด้วยการให้เราคอยเลือกวิธีการต่างๆเพื่อที่จะทำให้เราทำราคาให้ได้แรงที่สุด ดึงความสนใจลูกค้าด้วยการซื้อสื่อต่างๆ เช่น ส่งใบปลิว การเช่าบิลบอร์ด การประกาศออกสื่อวิทยุ หรือมีแม้กระทั่งการส่งเครื่องบินไปโฆษณา บร๊ะ! ยัง ยังอีก ยังไม่หมดเท่านี้อีก นอกจากจะต้องวางกลยุทธการขายแล้ว ยังต้องทำโครงสร้างบริษัทด้วยว่าในบริษัทมีใครบ้าง จ้างใครได้บ้าง มีเงินพอจะจ่ายให้ใครบ้าง ต้องมานั่งจัดแปลนองค์กรมันทุกตา ฉะนั้นเราจะกลายเป็นผู้บริหารสายไหน นั่นคือสิ่งที่เราต้องเลือก ! เราอยากจะขายพิซซ่า เบอเกอร์ หรือน้ำอัดลม หรือขายมันหมดทุกอย่าง เราอยากจะโฆษณาให้ลูกค้าอยากสั่งอะไร กินอะไร เรามีขอบเขตการส่งถึงอาณาเขตแค่ไหน ทุกอย่างต้องถูกจ้าง วางแผน และคิดคำนวณให้สุดทางในแต่ละตาก่อนจะเริ่มออกคำสั่งจ้างใครสักคน บอกเลยว่าที่พิมพ์มานี่ยังไม่ได้ถึงครึ่งของความเดือดของเกมจริงๆที่เคยเล่น

food chain magnate board game

สำหรับประสบการณ์ครั้งแรกของเกมนี้ น้องหัวอุ่นรู้สึกกดดัน อึดอัด และปวดหัวแรงมากๆ เนื่องจากรูปแบบเกมนี่จะค่อนข้างเชื่อมโยงความเป็นแบบแผนของเรา แล้วฉันไม่ใช่ไงแก ฉันเป็นคนเล่นเกมวางแผนไม่ได้แยบยลขนาดนั้นเว้ย แล้วเป็นไง เละดิแก ! ฉันพยายามขายพิซซ่า สักพักเพื่อนก็มาตัดหน้าทำโปรโมชั่นพิซซ่าลดราคา ฉันเลยจะขายน้ำบ้าง กลายเป็นว่าลูกค้าอยากกินน้ำกับแฮมเบอร์เกอร์เพราะเพื่อนอีกร้านนึงมันไปโฆษณาไว้ สุดท้ายพอจะฟื้นตัวขึ้นมาได้ ลูกค้าก็ไม่มาอุดหนุนร้านตูอีก กลายเป็นไปใช้บริการร้านโน้นหมดเพราะร้านโน้นมีสาวโคโยตี้เรียกลูกค้า โอ้ว นี่มันอะไรกันวะ สุดท้ายก็แพ้ไปอย่างหมดรูป หัวร้อนๆรุ่มๆกันไปตามประสาคนเล่นไม่เก่ง

food chain magnate board game

ถามว่าอยากกลับไปเล่นอีกไหม ต้องบอกว่าอยากกลับไปเล่นกับคนระดับเดียวกับเรา เพราะเพื่อนที่เล่นด้วยกันมันเก่งเกิ๊น แนะนำว่าถ้าใครอยากลองจัดหนักๆกับเกมวางแผน คิดกลยุทธ์การค้าอะไรเทือกนี้นะ เกมนี้เหมาะจะเป็นเกมที่ทำให้ได้ลงกันนานๆ ยาวๆ มีเวลาคุยกันเยอะๆ ได้เลยล่ะ แล้วยิ่งใกล้จบเกมจะยิ่งเดือดขึ้นๆ เรื่อยๆ ถ้าใครชอบสายนี้แล้วไม่เคยเล่น นัดเพื่อนมาเล่นได้เลยรับรองไม่มีทางได้หัวเย็นกันแน่ๆ ใครบอกขายพิซซ่า ขายแฮมเบอร์เกอร์ ทำร้านฟาสฟู้ดง๊ายง่าย ไอ้บ้า มาเล่นอันนี้เลย มาลุยคู่แข่งเราดูเลย แล้วเราจะรู้ว่า การเป็นผู้บริหารมันไม่ง่ายอย่างนั้นเลยให้ตายเถอะจอร์จแต่มันก็คือในเกมน่ะนะ เอาเป็นว่าใครกล้าท้าความโหด หาเวลาไปลองซะ !!

food chain magnate board game food chain magnate board game food chain magnate board game